ĐĂNG KÍ NHẬN THÔNG TIN

[tintuc]

Nhà đầu tư đang nghe ngóng,
gom hàng chờ sốt đất trở lại 

Hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều lạc quan tin tưởng vào cơn sốt đất sẽ bùng trở lại ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Động thái này đến từ thông tin tích cực về chương trình tiêm vaccine trong cộng đồng được đẩy mạnh. 


Đánh giá chung về thị trường, hầu hết các chuyên gia nhận định, lĩnh vực bất động sản đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là diễn biến khó lường trước tác động của làn sóng Covid-19 mới. Chưa kể trước đó, cơn sốt đất cục bộ diễn ra tại nhiều tỉnh thành với giá đất tăng ảo, lượng giao dịch thật ghi nhận không đáng kể. 

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, thị trường trải qua cơn sốt ảo, giá tăng ở một số khu vực nhưng đáng chú ý là lượng giao dịch thật tại nơi giá tăng quá mạnh so với giá trị thực thấp. 

Cơn sốt đất cục bộ vừa qua đã khiến không ít nhà đầu tư có động thái bình tĩnh, thận trọng hơn khi quyết định bỏ vốn bởi hiện nay, giá đất đang thiết lập một mặt bằng mới cao hơn giá trị thực. 

Song, trái với những lo ngại về diễn biến bất ổn của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư vẫn rất lạc quan và dự báo cơn sốt đất sẽ bùng nổ nhanh chóng trở lại, có thể mạnh mẽ hơn so với những lần sôi động đầu năm 2021 và trong năm 2020.

Theo ông N.H, Giám đốc Công ty Bất động sản Long Biên (Hà Nội), nhìn lại 3 đợt bùng phát dịch trước, giá đất đều tăng rất mạnh. Đây là bằng chứng rất thuyết phục rằng, sau khi kiểm soát được dịch thì giá đất sẽ tiếp tục tăng.Hiện tại, chúng ta vẫn đang phòng dịch rất tốt. 

Nhận định về tác động của cơn sốt đất nền vừa qua, ông N.H cho rằng, sốt đất là điều tất yếu trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính biến động và nỗi lo sợ lạm phát của người dân. 

"Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta phải chú ý đó là tốc độ nóng sốt nhanh nhưng thời gian nóng sốt diễn ra rất ngắn. Dấu hiệu này cho thấy sự hiểu biết và cảnh giác của người dân trước tình trạng giá đất tăng. Nhưng chính vì thế mà giá đất lại cũng rất khó để giảm sâu. Và với tâm lý như thế thì khả năng rất cao là hết dịch giá bất động sản lại sẽ tăng mạnh trở lại" – ông N.H nói. 
(Ảnh minh hoạ) 

Lý giải về tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư trong thời điểm thị trường bất động sản biến động, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, có 2 nguyên nhân khiến giới đầu tư lạc quan. 

Thứ nhất, từ năm 2020 tới nay, cứ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản đều bật lên như lò xo nén, diễn ra sôi động. Điển hình nhất là thời điểm đầu năm 2021, đợt dịch lần thứ 3 cơ bản được khoanh vùng thì lập tức sốt đất xuất hiện. Bên cạnh đó, thông tin quy hoạch vùng, tỉnh được công bố cũng là tác nhân tạo ra sức nóng của thị trường bất động sản. Đó là lý do nhà đầu tư tin tưởng vào sự sôi động trở lại của thị trường trong thời gian sắp tới. 

Thứ hai, Việt Nam đang chống dịch rất tốt, đặc biệt là chương trình tiêm vaccine được đẩy mạnh. Đây là thông tin tốt cho thị trường bất động sản khởi sắc vì miễn dịch cộng đồng xuất hiện thì mọi hoạt động sẽ chính thức bước vào giai đoạn bình thường. 

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng dự báo lạc quan rằng, thị trường bất động sản sẽ sôi động mạnh mẽ trở lại ngay lập tức ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Với sự lạc quan cộng hưởng cùng nhiều thông tin tích cực trên thị trường, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định, các nhà đầu tư sẽ có động thái chuẩn bị cho đợt sôi động sắp tới của thị trường. 

Ở góc độ đơn vị trực tiếp tham gia vào thị trường, ông N.H cho biết, tâm lý chung của các nhà đầu tư hiện nay đang nghe ngóng tình hình và có thể chia tệp này làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là nhóm đã mua đất trong đợt sốt vừa rồi. Nếu không áp lực về tài chính, họ vẫn tin tưởng rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng và họ rất là tự tin về điều này. 

Nhóm thứ hai là nhóm đã bỏ qua cơ hội mua đất trong giai đoạn sốt vừa rồi thì bây giờ đang tìm hiểu và đang trong quá trình gom những lô hàng giảm giá do những nhà đầu tư đã mua và vay ngân hàng, không chịu được áp lực tài chính. Và để mua được những lô hàng như thế, đa phần họ thông qua những công ty môi giới uy tín để tìm hiểu về thị trường trước và trong khi sốt để có thể ra quyết định được chính xác mang lại lợi nhuận cao nhất. 

Ông N.H tiết lộ thêm, nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm sản phẩm đẹp thực tế đang diễn ra trong thời điểm dịch bệnh tại Hà Nội và các tỉnh tiềm năng như Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh… Tuy nhiên, các nhà đầu tư đều cân nhắc và tính toán cẩn trọng trong quyết định xuống tiền vào sản phẩm bất động sản. 
Nguyễn Minh 
Theo Nhịp sống kinh tế 
Theo Nhịp sống kinh tế Copy link
[/tintuc]

Các dự án liên quan

0912 275 570